Co quan canh sat dieu tra - Cong An Thanh Hoa
  Trực ban hình sự: 0373 852816 Hộp thư tiếp nhận tin báo,tố giác tội phạm: thanhhoa@canhsat.vn   Trang chủ Liên hệ Bản đồ Site
Giới thiệu|Tin hoạt động|Người dân cần biết|Video Clip|Quyết định truy nã|Quyết định đình nã |  
 TRANG CHỦ >> NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT Thứ sáu, 08/01/2010, 00:00 GMT+7
  Email Bản in
 "Bùa lưỡi" - một loại ma tuý tổng hợp mới nguy hiểm.
 

 “Bùa lưỡi” - LSD là cách gọi của dân “chơi” áp cho loại ma túy dạng miếng dán mới xuất hiện nhỏ lẻ trên thị trường “đen” trong thời gian qua. Chính cái tên gọi này đã kéo theo việc dân sử dụng “bùa lưỡi” thường được gọi là “đoàn phù thủy”, các thành viên tham gia là “phù thủy” hay “phù thủy gia” thay vì cách gọi “phi hành đoàn” (dùng cho dân sử dụng thuốc lắc), “đoàn leo núi” (dùng cho dân sử dụng ma túy “đá”) như trước đây. Mặt khác, ngoài tên gọi trên, một số dân chơi còn gọi “bùa lưỡi”- LSD là “tem thư”, “phai”, “kẹo dán”, “trip”… 

“Bùa lưỡi” - LSD thường được dân chơi sử dụng bằng cách dính vào lưỡi

            Mỗi miếng “bùa lưỡi” thông thường có kích thước khoảng 1,5cm x 1,5cm. Giá bán lẻ của nó hiện nay dao động từ 150.000đ - 200.000đ/miếng. Nếu dân chơi muốn giảm giá 10% thì phải nhập buôn với số lượng từ 20 miếng trở lên.

  

Các loại “Bùa lưỡi” - LSD.

            Khác với các loại ma túy tổng hợp dạng nước (GHB), dạng viên (thuốc lắc), dạng bột (hàng đá)… “bùa lưỡi” được gắn một lớp nilon mỏng có khả năng tan trong nước trên bề mặt. Đồng thời, nó có tác dụng trực tiếp vào cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác (lưỡi). 
            Đáng chú ý, thời gian mà “bùa lưỡi” tan hết trong miệng các “phù thủy” thường là 2 - 3 tiếng. Song, “thuốc” phát huy tác dụng thì chỉ cần cách thời điểm đính “bùa lưỡi” chưa đầy 5 phút là đủ (thậm chí còn sớm hơn khi có rượu, bia kích thích). Các “phù thủy” sau khi chơi “bùa lưỡi” sẽ phê trong vòng 6 tiếng. Mặt khác, để tăng thêm độ phê, ảo giác, các “phù thủy” thường nạp thêm rượu, bia hoặc nước suối - đối với dân không có thể lực. Mọi ảo giác như nhìn một tivi thành hai, cảm nhận như đang bay trên mây, cưỡi trên chổi... kế đó cũng xuất hiện. 
            Đặc điểm để phân biệt với các loại ma túy tổng hợp thông thường khác đó chính là việc các “phù thủy” sau khi đính “bùa lưỡi” chỉ thích tiếng nhạc nhảy được mở nhỏ nhẹ (không chát chúa, đinh tai như dân “lắc”, “nước biển” vẫn thường thích), khoảng không gian xung quanh thì vắng lặng, đèn mờ ảo, không có ánh sáng trắng (như nhà nghỉ, quán karaoke phòng riêng). 
            Bên cạnh đó, “bùa lưỡi” thường làm bạn với nhóm “đập đá” vì tác dụng của “bùa lưỡi” hiện được nhiều dân chơi ví như chất xúc tác kích hoạt thêm độ phê sau khi đã sử dụng ma túy “đá” vậy. 
            Loại ma túy “bùa lưỡi” trên hiện chưa được thông hành rộng rãi bởi số lượng  các đầu nậu có loại ma túy này không nhiều. Lượng hàng nhập về chỉ lẻ tẻ theo con đường “xách tay”, tiểu ngạch. 
            Thượng tá Phạm Đình Cửu - Phó trưởng phòng Văn phòng thường trực phòng chống ma túy, Bộ Công an theo dõi các hoạt động thi hành pháp luật về phòng chống ma túy cho biết: “Bùa lưỡi" - LSD, hay “tem thư”… đó chỉ là tên gọi đường phố mà dân chơi đặt cho một loại ma túy có tên khoa học là Lysergic Acid Diethylamide (LSD) đã xuất hiện từ lâu ở nước ngoài và nước ta cũng đã cấm sử dụng, buôn bán - vận chuyển từ lâu. 
            “Bùa lưỡi” - LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác điển hình, kích thích rất mạnh tới não bộ, làm tăng nhịp tim cơ thể người sử dụng. Hệ thần kinh của ta khi bị thuốc tác dụng sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh. Hiện tượng ảo giác, lung linh huyền ảo cũng như rùng rợn theo đó cũng xuất hiện. Ví như: Đang đứng trên tầng 5 nhìn xuống tầng 1 chỉ có cảm giác cách 1m chiều cao mà thôi, nhìn một tivi thành 2-3 chiếc... 
            LSD vốn dĩ là một chất không màu, không mùi hoặc kết tinh dạng bột. Tuy nhiên, thời gian qua, các dân chơi nước ngoài thường tẩm chất trên vào giấy để tạo ra đặc thù của “bùa lưỡi” - LSD hiện nay. Đặc biệt, nếu sử dụng nhiều, con người ta sẽ rất dễ phụ thuộc vào nó, hành vi nhân cách theo đó bị rối loạn. Và nguy cơ tử vong là rất cao đối với người sử dụng bị sốc, không được cấp cứu kịp thời. 
            Cũng theo Thượng tá Phạm Đình Cửu, “bùa lưỡi” - LSD là loại ma túy rất độc hại, nó có đặc tính kích thích ảo giác cũng như gây hại nhất hiện nay trong bảng thống kê các chất ma túy tổng hợp. Do vậy, giới trẻ cần phải cảnh giác trước những hệ lụy do nó gây ra. 
            Do vậy, mặc dù mới xuất hiện lẻ tẻ, song bên cạnh việc giới trẻ phải cẩn trọng trước sự mê hoặc của “bùa lưỡi”, các cơ quan chức năng hữu quan cần chung tay ngăn chặn nguy cơ bùng phát dạng ma túy mới này. 

 

 

 

                          Đàm Văn Tuấn
                  Đội trưởng PC17 sưu tầm, 
                     biên soạn theo CAND

  
   Tin mới cập nhật
     TBTT (Thứ sáu, 06/03/2015, 08:17 GMT+7)
     TBTT (Thứ hai, 20/05/2013, 08:17 GMT+7)
     TBTT (Thứ ba, 09/04/2013, 15:29 GMT+7)
     TBTT (Thứ ba, 09/04/2013, 15:17 GMT+7)
     TBTT (Thứ sáu, 22/02/2013, 10:59 GMT+7)
   Các tin khác
     TBTT (Thứ hai, 21/09/2015, 09:03 GMT+7)
     TBTT (Thứ tư, 26/08/2015, 10:23 GMT+7)
     TBTT (Thứ tư, 26/08/2015, 00:00 GMT+7)
     TBTT (Thứ hai, 17/08/2015, 08:40 GMT+7)
     TBTT (Thứ hai, 17/08/2015, 08:31 GMT+7)
     TBTT (Thứ hai, 17/08/2015, 08:24 GMT+7)
     TBTT (Thứ tư, 12/08/2015, 08:33 GMT+7)
     TBTT (Thứ tư, 12/08/2015, 08:13 GMT+7)
   TIÊU ĐIỂM
Công an Thanh Hóa tấn công truy quét tội phạm hình sự
"Bùa lưỡi" - một loại ma tuý tổng hợp mới nguy hiểm.
Truy tìm vật chứng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Khám phá nhanh vụ án “Giết người, cướp xe máy ôm”
Công an Thanh Hoá lập đường dây nóng phòng chống tội phạm
Cách giải quyết mâu thuẫn của kẻ côn đồ
Kết quả xét xử trong tháng 02/2010 của TAND tỉnh Thanh Hóa.
Công an tỉnh mở đợt cao điểm truy nã tội phạm
  Trang chủ | Liên hệ | Bản đồ Site  
  ©2009 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa. Bảo lưu mọi quyền.